03.8839.0249

Trang chủ > Chuyên đề nhân lực > Làm thế nào để đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên?

Làm thế nào để đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên?

Chủ tịch điều hành của Starbucks Howard Schultz từng nói: “Tuyển nhân viên là một nghệ thuật, không phải là một khoa học và sơ yếu lý lịch không thể cho bạn biết liệu ai đó có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Chính vì vậy quan sát và đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên sẽ giúp bạn chọn được yếu tố phù hợp cho công ty. Vậy kỹ năng mềm là gì? Cách đánh giá kỹ năng mềm như thế nào là hiệu quả? Bạn hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, là một nhóm các kỹ năng thiết yếu liên quan đến sự phát triển của một nền tảng kiến ​​thức, trình độ chuyên môn và tư duy cần thiết để thành công ở nơi làm việc hiện đại. Đó có thể là kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, …

Đối với bất kỳ ứng viên nào để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và có năng suất, kỹ năng mềm là điều kiện tiên quyết. Mặc dù sơ yếu lý lịch có vẻ ấn tượng nhưng đánh giá một người tìm việc về các kỹ năng mềm đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy hiệu quả trong quy trình tuyển dụng của công ty.

Làm-thế-nào-để-đánh-giá-kỹ-năng-mềm-của-ứng-viên-hình-ảnh-1
Kỹ năng mềm là yếu tố cần thiết để bạn thành công trong công việc

Nhưng làm thế nào để bạn đánh giá kỹ năng mềm của một ai đó? Sử dụng 5 yếu tố sau để tạo câu hỏi đánh giá các kỹ năng mềm bạn cần từ nhân viên tương lai.

2. Cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

  • Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể phản ánh rất nhiều vè tính cách và thói quen của chúng ta. Quan sát ngôn ngữ cơ thể sẽ cho phép bạn tìm hiểu một chút về kỹ năng giao tiếp cá nhân của người tìm việc. Ngoài ra, nó có thể giúp thông báo liệu người được phỏng vấn có nói dối hoặc trả lời trung thực câu hỏi từ bạn hay không. Ứng viên lúng túng, hay gãi đầu và nói chuyện ngập ngừng thường thiếu  tự tin về bản thân và không chắc họ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức. Họ nghi ngờ khả năng của chính mình và có thể sẽ trở thành những người kém hơn những người khác.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất kể bản chất hoặc ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là gì, kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết cho mỗi nhân viên. Các ứng viên không thể khắc phục sự cố, không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng, giải quyết các vấn đề mà các đối tác kinh doanh phải đối mặt hoặc hỗ trợ đồng nghiệp trong trường hợp có bất kỳ tình huống nội bộ bất ngờ xảy ra. Bao gồm một vài câu hỏi về cách người tìm việc sẽ giải quyết vấn đề. Câu trả lời có thể không toàn diện nhất, được ràng buộc thời gian của một cuộc phỏng vấn nhưng nó sẽ phần nào giúp bạn đánh giá kỹ năng quan trọng này.

  • Nhận thức về các vấn đề chính

Nhân viên tương lai của bạn không cần phải là một cuốn bách khoa toàn thư, tuy nhiên, điều quan trọng là họ biết nhìn nhận các vấn đề lớn ảnh hưởng đến công ty. Kiến thức về những vấn đề và trình bày ý kiến về chúng cho thấy người tìm việc rất tỉnh táo và phản ứng nhanh. Nó cũng chỉ ra khả năng thích ứng với các tình huống bất lợi, vì các ứng cử viên như vậy thường sẽ có khả năng đưa ra được những phương án hiệu quả. Các vấn đề và ý kiến ​​có thể phản ánh các đặc điểm như tích cực, hoài nghi hoặc suy nghĩ tiêu cực. Phải thừa nhận rằng những suy nghĩ này có thể thay đổi tùy theo vấn đề. Một ứng cử viên có thể tích cực về một cái gì đó hoặc tiêu cực về một cái khác. Tuy nhiên, nhận thức như vậy cũng sẽ giúp bạn đánh giá các đặc điểm tổng thể của từng ứng viên.

  • Kiến thức công ty

Hỏi một ứng viên về kiến ​​thức về công ty của bạn cũng như các nhà tuyển dụng trước đây là một cách hiệu quả khác để đánh giá các kỹ năng mềm của họ. Câu trả lời cho thấy sự quan tâm trong nghề nghiệp và thái độ đối với ngành nghề họ đang theo đuổi. Nó cũng sẽ cho biết liệu một người được phỏng vấn có chuẩn bị tốt và nghiêm túc với công việc hay đang để ý đến vị trí tuyển dụng chỉ là một lựa chọn việc làm khác. Đôi khi, câu trả lời cũng có thể tiết lộ những đặc điểm như sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc mới và tinh thần hợp tác để đảm bảo thành công cá nhân cũng như của tổ chức.

  • Bình tĩnh dưới sự căng thẳng

Khả năng làm việc dưới áp lực là rất quan trọng đối với nhiều vị trí, đặc biệt là khi tuyển dụng cho các vai trò cao cấp hơn. Một cách tốt để đánh giá kỹ năng này là bằng cách yêu cầu một ứng viên cho bạn biết về một giai đoạn căng thẳng trong công việc và cách họ đối mặt với chúng. Bạn cũng có thể chỉ cần đánh giá hành vi của họ trong cuộc phỏng vấn. Cố tình lảng tránh hoặc đưa ra câu trả lời chung chung cho thấy họ gặp khó khăn trong vấn đề này.

Nơi làm việc hiện đại đòi hỏi tất cả nhân viên sở hữu các kỹ năng mềm. Thật vậy, kỹ năng mềm có thể khó có được hơn bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn. Không có chúng, bất kỳ kỹ năng cứng nào cũng ít có giá trị. Vì vậy, khi sàng lọc các ứng cử viên, cần đánh giá kỹ năng mềm của họ như thế nào, từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

 

Bài viết mới

Những-hình-thức-khen-thưởng-nhân-viên-hợp-lý-nhất-hình-ảnh-2

Những hình thức khen thưởng nhân viên hợp lý nhất

Là một nhà lãnh đạo tài ba bạn cần phải biết quan tâm đến nhân …

zalo
facebook
email